ซีรี่ย์ออนไลน์
ซีรี่ย์ออนไลน์

The Sacrifice | สมรภูมิเดือดกุมซอง (2020) บรรยายไทย

รีวิวหนัง The Sacrifice สมรภูมิเดือดกถมซอง (2020)

นี่นับได้ว่าเป็นภาพยนตร์ดราม่าสงครามจีนปี 2020 แสดงถึงสงครามเกาหลีจากมุมมองและส่วนต่างๆสามแบบโดยแต่ละส่วนกำกับโดยผู้กำกับสามคนใน Guan Hu ,Frant Gwo และ Lu Yang หนังเรื่องนี้ที่มีการถูกฉายออกมาใหม่ๆในช่วงเวลาสั้นๆที่น่าประทับใจสำหรับมหากาพย์สงครามโดยมีผู้กำกับที่มีชื่อเสียงมากำกับอยู่ด้วยทั้งสามคนเลยทีเดียว ทั้งสามก็สร้างผลงานการกำกับในหนังแต่ละเรื่องได้ดีทั้งสิ้น ฉะนั้นก่อนที่เราจะไปติดตามมันผ่านเว็บ ซีรี่ย์ออนไลน์ เรามารับรู้เรื่องย่อของมันกันก่อนดีกว่า

 

หนังมหากาพย์ สงคราม War ที่ยิ่งใหญ่อีกหนึ่งของจีน สร้างจากเหตุการณ์ในประวัติศาสตร์สงครามโลกเกาหลีเหนือสงครามเกาหลีใกล้สิ้นสุดลงในปี 2496 สงครามเกาหลีกำลังเข้าสู่ขั้นตอนสุดท้ายกองทัพอาสาสมัครประชาชนจีนได้เปิดฉากการสู้รบครั้งสำคัญครั้งสุดท้ายในสมรภูมิรบกุมซองเพื่อให้ส่งกำลังเสริมไปถึงสมรภูมิได้ตรงเวลา พวกเขาต้องเร่งรีบเดินทาง ขณะที่เหล่าทหารต้องป้องกันตัวเองจากการทิ้งระเบิดของข้าศึกที่ทั้งระเบิดและการแข่งกับเวลาที่ต้องซ่อมแซมสะพานภายใต้สถานการณ์ที่ขาดแคลนและด้อยกว่าทั้งอาวุธรวมถึงอุปกรณ์ส่วนหนึ่งของประวัติศาสตร์ที่ไม่มีใครบอกข่าวก็ค่อยๆคลี่คลายให้เราได้รู้

The Sacrifice | สมรภูมิเดือดกุมซอง (2020) บรรยายไทย
The Sacrifice | สมรภูมิเดือดกุมซอง (2020) บรรยายไทย

ซีรี่ย์ออนไลน์ เรื่องนี้มันเกิดขึ้นในช่วงสงครามเกาหลี ในขณะที่พีวีเอของจีน เตรียมพร้อมสำหรับการต่อสู้ของสงครามกุมซอง ซึ่งจะเป็นการสนับสนุนกองทัพประชาชนเกาหลีเพื่อต่อต้านกองทัพกำลังสหรัฐเพื่อให้สิ่งนี้เกิดขึ้น PVA ต้องข้ามสะพานกุมซองไปได้อย่างตรงเวลา ดังนั้นจึงปกป้องและสร้างใหม่อย่างต่อเนื่องในขณะที่กองทัพอากาศสหรัฐทิ้งระเบิดอย่างไร้ความปราณี ทหารได้เดินข้ามสะพานนักบินสหรัฐโจมตีด้วยปืนใหญ่ต่อต้านอากาศยานป้องกันสะพานและสุดท้ายการเสียสละของชายชาวจีนหลายร้อยคนที่สร้างสะพานมนุษย์เพื่อให้กองทหารมาถึงทันเวลาสนามรบ ไม่ค่อยชัดเจนเท่าไหร่ว่าผู้กำกับทั้งสองคนแบ่งหน้าที่กันในแต่ละบทหรือแต่ละคนนั้นทำในส่วนรูปแบบไหนในภาพยนตร์เรื่องนี้

The Sacrifice | สมรภูมิเดือดกุมซอง (2020) บรรยายไทย
The Sacrifice | สมรภูมิเดือดกุมซอง (2020) บรรยายไทย

แต่ไม่ว่าจะอย่างไรก็ตามไม่มีความแตกต่างระหว่างสิ่งที่เกิดขึ้นเหมือนดำเนินไปด้วยความเชื่อมโยงที่เข้ากันได้ดี ขึ้นชื่อว่ามันเป็นหนังสงครามก็เป็นอะไรที่น่าติดตามเป็นอย่างมากเรามองว่ามันได้รับความบันเทิงและเรื่องราวก็อิงกับประวัติศาสตร์ที่เกิดขึ้นมาจริงๆ วงการหนังจีนที่สร้างมาในรูปแบบภาพยนตร์เดี๋ยวนี้มันค่อนข้างที่จะทำออกมาได้ดีและน่าสนใจเป็นอย่างมาก ทั้งการถ่ายทำ ภาพ แสง สี เสียง ทำออกมาได้ดีถือว่าเป็นการพัฒนาที่ก้าวหน้าอย่างยิ่งเลยทีเดียว มาพูดถึงหนังกันต่อแท้จริงแล้วไม่ใช่แม้แต่ในหนังชื่อดังอย่างแรมโบ้ สุดยอดของ Sly Stallone มีคนเห็นคนถูกระเบิดเป็นชิ้นเล็กชิ้นน้อยอย่างแท้จริง ภาพยนตร์เรื่องนี้ต้องดิ้นรนมากกว่านี้ การดำเนินเรื่องบางทีอาจไม่มีความเสมอกัน พยายามรวบรัดไปเล็กน้อย สงครามนองเลือดที่น่าติดตามไม่เบาเลยทีเดียว

 

เรามองว่าแนวคิดในการให้แต่ละละผู้กำกับที่ทำออกมาสามบทแรกเล่าตามลำดับเหตุการณ์ที่เชื่อมโยงกันเป็นเรื่องเดียวได้ และมันจะทำให้คนดูเข้าใจในแต่ละส่วนว่าอะไรเป็นมาแบบไหนซึ่งมันจะทำให้คนดูไม่สับสน มันเป็นอะไรที่ค่อนข้างจะแปลกใหม่สำหรับเราเลยทีเดียว หนังจีนใหม่ เรื่องนี้อาจไม่ได้รับความสนใจมาก แนวคิดบางอย่างจะใช้ได้เมื่อบทใหม่แต่ละบทเพิ่มความลึกซึ้งพร้อมมุมมองใหม่ๆแต่ที่นี่คล้ายกับการดูหนังสงครามอย่างเดียวเลยก็มันเป็นหนังสงครามยังไงล่ะ เป็นเรื่องที่น่ายินดีที่ได้เห็นวูจิงมีบทบาทสนับสนุกที่น่าติดตาม ขจัดร่องรอยของศิลปะการต่อสู้ การถ่ายภาพที่สวยงามและทำออกมาได้ยอดเยี่ยมที่อยากให้ทุกคนเข้าไปติดตามรับชมกันอย่างเต็มรูปแบบ